24 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Một 26, 2021
spot_img

Quản lý nhân viên có hiệu suất kém, doanh nghiệp phải làm gì?

Trong doanh nghiệp, những nhân viên làm việc thiếu cam kết, mất tập trung và hiệu suất kém luôn có nguy cơ làm mất đi sức sống của cả tổ chức. Nếu biết quản lý nhân viên hiệu quả, chính họ sẽ trở thành tài sản lớn nhất cho công ty. Ngược lại nếu CEO quản lý kém, ngay lập tức họ có thể kéo cả tập thể đi xuống.

Các chủ doanh nghiệp “lão làng” sẽ nhận ra rằng hành vi của nhân viên không phải là trách nhiệm đơn lẻ của mỗi cá nhân đó, mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc tới tập thể. Khi một nhân sự trở thành mối lo ngại, nếu không loại bỏ họ thì nhà quản lý cần phải xem xét và tìm các giải pháp để giúp họ trở lại với guồng máy công việc. 

Có những phản hồi rõ ràng

Trước khi đưa ra những lời khiển trách nhân viên vì chưa đủ nỗ lực, hãy cung cấp cho họ càng nhiều thông tin càng tốt. Cho họ biết nếu chất lượng công việc mà họ thực hiện đang sụt giảm mạnh. Hãy nói về những thứ mà người đó cần thay đổi, họ nên điều chỉnh cách tiếp cận công việc như thế nào và hạn định khoảng thời gian cụ thể để nhân sự thay đổi tình hình và cải thiện hiệu suất. Đôi khi, điều họ cần chỉ đơn giản là sự thúc đẩy.

Lắng nghe những quan điểm bất đồng

quan-ly-nhan-vien-co-hieu-suat-kem
 Lắng nghe nhân viên

Giao tiếp luôn là một cuộc đối thoại hai chiều và người quản lý nên chuẩn bị để lắng nghe các quan điểm từ phía nhân viên. Tìm hiểu xem rằng: Có lý do nào dẫn tới sự thay đổi thái độ làm việc không? Cấp dưới không còn nỗ lực với công việc vì họ đang không hài lòng chuyện gì đó? Việc khai thác triệt để nguyên nhân của mọi vấn đề là việc tối quan trọng. 

Giải quyết các mối quan tâm mang tính toàn công ty

Nếu nhân viên chỉ ra bất cứ mối lo ngại nào có thể ảnh hưởng tới nhiều người, bạn hãy đảm bảo rằng nó phải được giải quyết ngay sau đó. Nếu một người có cảm giác bị quá tải trong công việc, có thể những người khác cũng sẽ thấy vậy. 

Cách để đối phó với tình huống này là tổ chức một cuộc họp với đại diện các phòng ban liên quan để thảo luận về văn hóa công ty: Họ muốn cải thiện các vấn đề này ra sao và nhân viên trực thuộc có thể thực hiện như thế nào? Hãy xác định rằng đây là một buổi trao đổi cởi mở, nhân viên được tự do nêu lên những bất bình của mình mà không cần lo sợ về dư âm hay hậu quả. 

Nhấn mạnh mục đích thực sự của cuộc họp là tìm giải pháp cho những vấn đề nội bộ, chứ không phải là dịp để sa thải nhân viên. Cách tiếp cận mang tính tập thể này khiến nhân viên cảm nhận được rằng họ có giá trị và là một phần trong sự phát triển của công ty – tạo cho họ động lực khích lệ vô cùng lớn. 

Tìm hiểu xem nhân viên làm việc vì điều gì

Sẽ rất khó để dẫn dắt ai đó nếu bạn không biết họ bận tâm về điều gì. Muốn quản lý nhân viên trước hết hãy dành thời gian để thấu hiểu nhân viên của mình: Mục tiêu dài hạn, nguyện vọng cũng như vị trí mà họ mong muốn đạt được trong sự nghiệp trong vòng một đến ba năm. 

Đôi khi sự thiếu cam kết của nhân viên đến từ cảm giác bị đánh giá thấp hay ngược lại là việc bị giao phó quá nhiều công việc cùng lúc. Cách để khắc phục điều này là có sự hiểu biết về những người cùng tham gia. Những thông tin này sẽ đảm bảo rằng nhân viên được phân công vào đúng vai trò và nhiệm vụ. 

Quản trị hiệu suất công việc hiệu quả bằng cách đặt ra mục tiêu cho nhân viên

quan-ly-nhan-vien-co-hieu-suat-kem
Quản trị hiệu suất bằng cách đặt mục tiêu

Phác thảo ra các mục tiêu về hiệu suất mà một cá nhân phải đạt được là điều rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn quản trị hiệu suất tốt hơn. Hãy hỏi nhân viên xem họ muốn cải thiện như thế nào, mong muốn gặt hái được những gì và đâu là những kỹ năng cần học hỏi thêm. Mời gọi nhân viên tham gia với mức độ cam kết cụ thể giúp họ làm việc chăm chỉ hơn và phấn đấu thể hiện tốt hơn. 

Theo dõi

Để quản lý nhân viên hiệu quả, nhà quản trị nên theo sát nhân viên của mình. Một khi đã thiết lập mục tiêu, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn kiểm soát được tiến độ. Nếu bạn yêu cầu ai đó làm xong một nhiệm vụ vào ngày nào, hãy đảm bảo anh ta hoàn thành nó đúng hạn. 

Những người lãnh đạo thành công là người cách giúp nhân viên trở nên trách nhiệm. Hầu hết mọi người sẽ đánh giá cao mô hình làm việc kiểu này và tỏ ra tôn trọng sự tích cực của người quản lý. Thể hiện sự quan tâm tới công việc của nhân viên có thể nâng cao văn hóa và nhuệ khí cho doanh nghiệp. 

Công nhận và khen thưởng cho sự tiến bộ

Một trong những phương thức hiệu quả để thay đổi tình trạng lơ là, thiếu cam kết của nhân viên là yêu cầu họ cải thiện chất lượng công việc, sau đó đừng quên khen thưởng nếu họ có nỗ lực và tiến bộ tốt hơn. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn sẽ kịp thời nhận ra những thành tích này và chúc mừng họ vì đã thay đổi cách làm việc. 

quan-ly-nhan-vien-co-hieu-suat-kem
Khen thưởng kịp thời, đúng lúc

Hãy tiếp tục đưa ra các thông tin phản hồi về hiệu suất và đề xuất khen thưởng cho nhân viên bằng tài chính một cách thích đáng để tăng động lực và khiến họ có trách nhiệm hơn với công việc. Thường xuyên sử dụng những câu nói đơn giản như “cảm ơn” hay “làm tốt lắm” cũng có thể khiến công việc tiến triển thêm bước dài. 

Đọc thêm: Bí quyết quản lý nhân viên hiệu quản CEO cần phải biết. 

Nghiêm túc giải quyết tình trạng kém hiệu quả lặp lại

Nếu một nhân viên thường xuyên có hiệu suất làm việc kém, nhà quản lý lúc này cần phải chính thức xử lý hành vi này. Việc này cho các nhân viên biết rằng cấp trên coi vấn đề này trong quản lý nhân sự là nghiêm trọng và sẽ không bỏ qua những tồn đọng không có lợi cho tập thể. Hơn nữa, đôi khi các thành viên chăm chỉ khác của nhóm sẽ trở nên thờ ơ và buông lỏng công việc nếu họ thấy những nhân viên làm việc tắc trách mà không bị trách phạt gì.

Biết chấm dứt đúng thời điểm

quan-ly-nhan-vien-co-hieu-suat-kem
Biết chấm dứt đúng thời điểm

Phải để một ai đó rời khỏi doanh nghiệp chưa bao giờ là điều tốt và nó được coi là phương án cuối cùng. Nhưng khi nhân viên cứ tiếp tục xem thường các quy tắc, làm việc kém hiệu quả và tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp, hãy cắt giảm. Giữ lại những nhân viên kiểu này có thể dẫn tới kết quả tai hại như là sự chán nản, tinh thần làm việc đi xuống và công việc kém chất lượng. 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Nổi Bật