29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
spot_img

 8 bí kíp giúp CEO tuyển dụng nhân tài

Mỗi CEO luôn có bí quyết riêng để tìm ra được những ứng viên sáng giá cho doanh nghiệp của mình. Dựa trên việc đặt ra các tình huống hóc búa, quan sát tỉ mỉ thái độ, hành động, cử chỉ hay nét mặt của ứng viên. Sau một vài cuộc phỏng vấn với các CEO của nhiều doanh nghiệp khác nhau, dưới đây là một số bí kíp tuyển dụng được họ chia sẻ

Không quan trọng bằng cấp, miễn là giỏi

Theo tỷ phú Elon Musk, Tesla không quan trọng bằng cấp khi tuyển dụng, miễn là ứng viên giỏi và làm được việc. Trên Twitter, ông cũng khẳng định ứng viên không cần phải có bằng đại học để có thể làm việc tại Tesla. Thậm chí chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thì họ vẫn có cơ hội làm việc tại Tesla, miễn là họ đủ giỏi. Cụ thể ông viết:

“Hãy gia nhập đội ngũ trí tuệ nhân tạo (AI) ở Tesla. Nhóm AI sẽ báo cáo trực tiếp với tôi và tôi gặp gỡ/email/gửi tin nhắn gần như mỗi ngày. Bằng tiến sĩ là không cần thiết. Tôi thậm chí không quan tâm bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hay chưa”

Dù không yêu cầu bằng cấp nhưng tất cả ứng viên “phải vượt qua các bài kiểm tra về lập trình cực kỳ khó khăn”, bởi Musk mong muốn tìm kiếm những nhân sự “có hiểu biết sâu rộng” về AI và có thể làm việc tại Tesla.

Musk khẳng định rằng ông luôn tìm kiếm “dấu hiệu về những khả năng đặc biệt” ở mỗi ứng viên. Khi phỏng vấn ứng viên, ông sẽ yêu cầu họ đưa ra bản tóm tắt về sự nghiệp và nêu cách giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất mà họ gặp phải. Musk cũng nhấn mạnh về các câu hỏi chi tiết xoay quanh mô tả của họ. “Nếu một người không trực tiếp chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề, họ sẽ không biết câu trả lời”

Thử việc trong 1 tuần

Nhà đồng sáng lập, CEO của Weebly Rusenko cho rằng: một tuần là thời gian đủ để đánh giá khả năng làm việc của ứng viên. Và tất nhiên ứng viên cũng được trả tiền lương thử việc. Đây là cơ hội để ứng viên cảm nhận được không khí làm việc thật sự.

Đặt ra các tình huống khó khăn

Đối với Liz Wessel – nhà đồng sáng lập, CEO của Wayup, bí kíp tuyển dụng là đặt ứng viên vào tình huống khó khăn và xem cách mà họ xử lý. Theo Wessel, việc này giúp bạn nhìn rõ được bản chất thật sự của ứng viên và xem cách họ giữ bình tĩnh như thế nào.

Sự ứng biến linh hoạt là kỹ năng quan trọng, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh, và những người thành công là những người có khả năng thích ứng nhanh chóng.

tuyen-dung

Ấn tượng ban đầu

Nhà đồng sáng lập, trưởng nhóm sản phẩm SevenRooms Allison Page tiết lộ bí kíp tuyển dụng của cô là tìm kiếm ứng viên tạo được ấn tượng ban đầu.

Tự tin là một trong những đặc tính cô luôn tìm kiếm. Có những ứng viên đến ứng tuyển cho vị trí này, nhưng sau đó công ty lại mời họ vào một vị trí khác vì cô tin họ sẽ tạo ra được sức ảnh hưởng ở nơi đó. Page luôn tin vào phán đoán của mình, và nghĩ rằng các doanh nghiệp chỉ nên tuyển dụng những ứng viên sẵn sàng lao vào công việc.

Chọn người khiêm tốn

Theo Koel Thomae – đồng sáng lập Noosa Yoghurt, các CEO hoàn toàn có thể tuyển dụng người giỏi hơn mình, nhưng ít nhất người đó phải khiêm tốn. Đây là điều cực kỳ quan trọng trong kinh doanh.

Chia sẻ với quan điểm này, nhà sáng lập FUBU, tỷ phú Daymond John cũng tuyển dụng những người giỏi hơn mình trong nhiều lĩnh vực. Vị tỷ phú cho rằng, cách này sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, tự do phát triển năng lực, khả năng tư duy cùng nhiều kỹ năng khác.

Theo Thomae, doanh nghiệp cần những nhân viên thật sự làm việc. Dù đó là công việc họ từng làm khi mới bước vào nghề trong khi vẫn là chuyên gia trong lĩnh vực hiện tại. Bên cạnh đó, họ còn phải biết giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh.

tuyen-dung

Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Bí kíp tuyển dụng này được Chủ tịch Treeline Treenut Cheese Michael Schwarz áp dụng. Trong buổi phỏng vấn, ứng viên sẽ trả lời những điều mà họ nghĩ nhà tuyển dụng muốn nghe. Do đó, nhà tuyển dụng cần đưa ra những câu hỏi hàm ý và không nên hỏi một cách trực tiếp.

Khi ứng viên phản ứng và trả lời, nhà tuyển dụng sẽ quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ. Nhà tuyển dụng phải đọc được ngôn ngữ cơ thể, lắng nghe điều ứng viên thật sự nói và đưa ra phán đoán. Khi ngôn ngữ cơ thể của ứng viên không khớp với câu trả lời, hãy bỏ qua và tiếp tục với ứng viên khác.

Liên tục đặt câu hỏi “tại sao?”

CEO của CoachUp John Kelley thường hỏi ứng viên “tại sao bạn chọn trường đại học đó?”, “tại sao bạn học ngành đó?”, “tại sao bạn muốn nhảy việc?”, “tại sao bạn làm cho công ty đó?”,… Theo Kelley, cách này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn ra được mục tiêu công việc và động lực cuộc sống của ứng viên. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được doanh nghiệp của mình và ứng viên đó có phù hợp hay không.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Nổi Bật