32 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img

[Từ A – Z] Quy chế công ty và mẫu quy chế áp dụng cho mọi doanh nghiệp

Xây dựng quy chế công ty phù hợp là một trong những bài toán hóc búa của chủ doanh nghiệp. Nếu ông chủ dễ tính, thiết lập quy chế lỏng lẻo thì nhân viên bắt đầu nhờn mặt, đi muộn về sớm, công việc thì đùn đẩy thậm chí làm qua loa không đến nơi đến chốn..Mặt khác, nếu CEO quá siết chặt kỷ cương thì gây ra làn sóng chống đối, bất mãn; cấp dưới cho rằng môi trường quá gò bó, không phát huy được năng lực và tính sáng tạo. 

Vậy quy chế công ty là gì? Làm sao để xây dựng quy chế công ty bài bản, phù hợp với doanh nghiệp mà vẫn có không gian cho nhân viên phát triển? Chi tiết ở ngay trong bài viết dưới đây

1. Quy chế công ty là gì?

Quy chế công ty

Quy chế công ty là một văn bản quy phạm nội bộ, điều chỉnh các vấn đề liên quan tới bộ máy như: chính sách tổ chức hoạt động; công tác nhân sự; phân công công việc, trách nhiệm của các phòng ban và cá nhân…Hiểu một cách đơn giản, quy chế là những yêu cầu hợp lý để điều hướng, cải thiện hành vi của nhân sự theo hướng tích cực. Chứ hoàn toàn không phải là các quy định để o ép, kiểm soát họ một cách vô lý.

Bởi vậy quy chế công ty là một công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp việc xây dựng và điều hành doanh nghiệp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn!

Vậy xây dựng quy chế công ty như thế nào cho hợp lý? 

Quy chế doanh nghiệp cần đảm bảo được 3 yếu tố: 

– Tính hợp pháp: phải đảm bảo tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Trong quá trình xây dựng CEO có thể tham khảo một vài bộ luật như Luật Doanh nghiệp, Luật lao động, Luật kinh tế,…

– Tính thực tiễn: quy chế đề ra phải phù hợp với thực trạng hiện tại, bối cảnh kinh doanh cũng như lĩnh vực hoạt động cụ thể của doanh nghiệp.

– Tính hiệu quả: bất cứ một quy chế nào khi được ban hành đều phải đảm bảo có tác động tích cực tới công tác quản lý, điều hành cũng như các hoạt động của tổ chức. Đồng thời quy chế đề ra phải được thực thi và tuân thủ nghiêm ngặt. 

2. Tầm quan trọng của việc xây dựng nội quy quy chế công ty bài bản

2.1 Tạo dựng môi trường làm việc chuyên việc; nhân viên tự giác, trách nhiệm

quy-che-cong-ty
Tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

Một hệ thống nội quy quy chế bài bản cung cấp cho CEO những quy định về giờ giấc rõ ràng, lề lối làm việc nghiêm chỉnh, các chế độ công việc hợp lý.., giúp điều hướng hành vi của mọi cá nhân, loại bỏ những tư tưởng “độc hại” trong tổ chức. 

Từ đó, không cần kè kè thúc ép, nhân viên vẫn xử lý công việc tự giác và có trách nhiệm, hình thành một tập thể làm việc nề nếp quy củ, một môi trường làm việc lành mạnh và chuyên nghiệp.

2.2 Các quy định về tiếp nhận, xử lý công việc, đảm bảo dòng chảy công việc không ngắt quãng

Thiết lập các quy định cụ thể về việc tiếp nhận, xử lý công việc; đào tạo nhân viên mới; hay bàn giao, thuyên chuyển công tác.. đồng thời nắm rõ quyền hạn, trách nhiệm để phân bổ công việc hợp lý cho các phòng ban.

Từ đó, gỡ bỏ những “nút thắt” trong khâu vận hành; đảm bảo dòng chảy công việc trơn tru, liền mạch; nâng cao năng suất công việc của toàn doanh nghiệp.

2.3 Có chế độ thưởng, phạt minh bạch giúp tạo động lực thúc đẩy nhân sự

quy-che-cong-ty
Mẫu quy chế lương – Nguồn: Sodes.vn

Các quy định cụ thể về lương, cơ chế thưởng phạt phân minh, rõ ràng…vừa đủ sức răn đe; vừa tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để thúc đẩy nhân sự; đưa họ vào guồng làm việc năng suất, cống hiến hết mình.

Hơn nữa, một doanh nghiệp có quy chế lương thưởng rõ ràng không chỉ giúp tạo động lực cho nhân viên mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ với các ứng viên trong quá trình tuyển dụng, dễ dàng thu hút nhân tài đến với doanh nghiệp.

2.4 Giải phóng CEO khỏi sự bận rộn mù quáng, hỗ trợ đắc lực công tác vận hành

quy-che-cong-ty
Giải phóng CEO khỏi sự bận rộn mù quáng

Thiếu một quy chế công ty bài bản khiến môi trường làm việc nhộm nhoạm như cái chợ, vấn đề rắc rối phát sinh tràn lan buộc CEO suốt ngày phải chạy theo xử lý, dọn “rác” cho nhân viên. Từ đấy, không có thời gian dành cho các kế hoạch phát triển của doanh nghiệp gây lãng phí về mặt kinh tế lẫn nguồn lực.

Chỉ khi sở hữu hệ thống quy chế rõ ràng (về giờ giấc, thưởng phạt, các chế độ, lộ trình thăng tiến… ) mới giúp chủ doanh nghiệp quản lý “rảnh tay” hơn, có nhiều thời gian cho các sự vụ quan trọng; thậm chí không cần có mặt mà tổ chức vẫn vận hành trơn tru, hiệu quả.

3. Mẫu quy chế công ty áp dụng cho mọi doanh nghiệp mới nhất

Các chuyên gia của Sodes.vn đã giúp 32.000+ chủ doanh nghiệp xây dựng thành công hệ thống nội quy – quy chế nhờ Bộ tài liệu CHUẨN HÓA NỘI QUY – QUY CHẾ DOANH NGHIỆP TỪ A-Z 

quy-che-cong-ty
Bộ tài liệu CHUẨN HÓA NỘI QUY – QUY CHẾ DOANH NGHIỆP TỪ A-Z 

Tài liệu này cung cấp đầy đủ từ case study tham khảo của các doanh nghiệp thành công đến các ví dụ, mẫu biểu có thể ứng dụng trực tiếp.

Cụ thể bao gồm:

– Nội quy lao động bài bản (giờ giấc, tác phong, thái độ, trách nhiệm,..)

– Quy trình hội nhập môi trường làm việc cho nhân viên mới, đào tạo phát triển

– Quy chế lương thưởng, khen thưởng và các chế độ bảo hiểm

– Quyết định bổ nhiệm, điều chuyển, bàn giao, thôi việc…

– Thủ tục xử lý vi phạm kỷ luật

– Quy định về bảo mật thông tin

– Quy định quản lý, sử dụng tài sản trong doanh nghiệp

– Quy định an toàn vệ sinh lao động

– Hệ thống văn bản hợp đồng lao động, hợp đồng mua bán trang thiết bị, hợp tác…

– ……….

Với hơn 180 file tất cả đều là những biểu mẫu quy chế công ty xây dựng sẵn mà CEO có thể tham khảo và hiệu chỉnh áp dụng trực tiếp cho doanh nghiệp!

quy-che-cong-ty
Mẫu nội quy làm việc – Nguồn: Sodes.vn

Bên cạnh đó, sản phẩm còn tích hợp những công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả như: Hệ thống lưu đồ, quy trình làm việc thống nhất, chặt chẽ; 200+ bản mô tả công việc cho từng vị trí giúp phân bổ đúng người đúng việc; các phương pháp quản trị tinh gọn Lean, cải tiến liên tục bằng Kaizen, 5S… giúp tối ưu quy trình để nhân viên luôn sáng tạo, nỗ lực làm việc hiệu quả.

Xem thêm THÔNG TIN CHI TIẾT và nhận tư vấn về Bộ tài liệu tại: https://sodes.vn/quytrinhquanly/01

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Nổi Bật