14 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023
spot_img

Chiến lược thu hút nhân tài: Startup cần làm gì để cạnh tranh với các “ông lớn” trong ngành.

Với nguồn ngân sách hạn hẹn, các công ty Startup thường khó có thể trả lương cao như các “ông lớn” trên thị trường để thu hút nhân tài về làm việc, mặc dù đây là đối tượng chủ chốt cho hoạt động của doanh nghiệp trong giai đoạn đầu. 

Tuy nhiên, theo ông Amelia Friedman, Giám đốc vận hành của Hatch Apps, các startup hay những công ty có ngân sách hạn chế có thể áp dụng những chiến lược thu hút nhân tài sau đây để đền bù và đãi ngộ nhân viên, giữ họ làm việc lâu dài với mình.

Trả lương theo hiệu quả làm việc

chien-luoc-thu-hut-nhan-tai
Trả lương theo hiệu quả làm việc là một cách hay để thu hút nhân tài

Khi muốn tuyển dụng một nhân sự đang được nhận một mức lương khá cao ở công ty khác, doanh nghiệp có thể đưa ra offer nhận việc bao gồm thưởng, hoa hồng hoặc thêm các khoản khuyến khích khác dựa trên kết quả làm việc bên cạnh lương cơ bản. Với các làm này, nhân viên sẽ được chi trả tương xứng với những giá trị mà họ tạo ra cho doanh nghiệp. 

Hình thức trả lương theo hiệu quả làm việc không chỉ nên áp dụng cho nhân viên kinh doanh mà còn có thể nhân rộng tới các đối tượng nhân sự khác như bộ phận tiếp thị hay phát triển sản phẩm. Với các nhân viên tiếp thị, bạn có thể dùng số khách hàng triển vọng làm thước đo khen thưởng. Còn với các nhân viên bộ phận phát triển sản phẩm, có thể căn cứ vào việc cho ra đời các sản phẩm mới đúng tiến độ để đánh giá. 

Friedman khuyên các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi với ứng viên về các điều kiện nhận việc nên nói rõ về các chỉ tiêu cần đạt và thống nhất về mức thưởng mà họ có thể nhận được khi hoàn thành các chỉ tiêu này. Lưu ý, cần đặt ra những chỉ tiêu khả thi để động viên nhân viên, nếu không họ sẽ sớm thất vọng và nghỉ việc. 

Theo Friedman, những nhân viên giỏi thường rất hào hứng với hình thức trả lương theo kết quả công việc. Ngược lại, trả lương theo cách này còn giúp doanh nghiệp “chia tay” với những nhân sự có năng lực kém.

Trả các loại phụ cấp

Các loại phụ cấp như chi phí gửi xe, đi lại, ăn trưa đều là những cách khoản hiệu quả bởi nó thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến nhân viên và động viên họ nỗ lực trong công việc. Friedman cho biết, ngoài những phụ cấp này Hatch Apps thậm chí còn tặng cho nhân viên các phiếu mua hàng ở siêu thị.

Trả thưởng trước hoặc có điều kiện

chien-luoc-thu-hut-nhan-tai
Trả thưởng

Với cách này, nhân viên sẽ được trả thưởng trước ngay khi nhận việc nhưng phải cam kết làm việc cho doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không tuân thủ, khoản thưởng này sẽ bị truy thu. Chiến lược thu hút nhân tài dạng này được các doanh nghiệp sử dụng để “săn” nhân tài đang làm việc tại các công ty vốn được nhận đãi ngộ khá tốt và chưa có ý định thay đổi công việc. 

Hoặc cách khác, doanh nghiệp có thể “treo” thưởng và sẽ trả cho nhân viên sau khi họ đã làm việc được một thời gian theo quy định, chẳng hạn sau nửa năm hoặc một năm. 

Đầu tư cho đào tạo và phát triển nghề nghiệp

Theo Friedman, các doanh nghiệp Startup còn có thể thu hút nhân tài bằng cách cho họ các cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến khi làm việc với mình. Những nhân sự giỏi thường đầu tư khá nhiều cho sự phát triển nghề nghiệp và họ sẽ xem đây như là một trong những tiêu chí hàng đầu để chọn lựa nơi làm việc. 

Friedman cho biết tại Hatch Apps, ông còn yêu cầu nhân viên xây dựng các mục tiêu, lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng và xem xét việc thực hiện các mục tiêu này hằng quý. Ngoài ra, Hatch Apps cũng hỗ trợ nhân viên kết nối với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực của họ để nhân viên có thể học hỏi kinh nghiệm qua những lần trao đổi thân mật và ít tốn kém chi phí, chẳng hạn như mời các chuyên gia đi uống cà phê hoặc ăn trưa.

Chia cổ tức hoặc lợi nhuận

chien-luoc-thu-hut-nhan-tai
Chia cổ tức

Friedman cho biết quyền được mua cổ phiếu ưu đãi là một trong những chính sách nhân sự không chỉ có Hatch Apps mà còn được nhiều doanh nghiệp áp dụng để thu hút nhân tài. Đổi lại nhân viên sau khi được mua cổ phiếu sẽ phải làm việc tại công ty ít nhất từ một đến ba năm.

Theo Friedman, đây cũng là cách để khuyến khích nhân viên tạo thêm nhiều giá trị cho công ty vì quyền lợi của họ gắn với giá cổ phiếu. Một vài công ty khác còn có thể lựa chọn hình thức chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên và công bố kế hoạch này trước đó để tạo động lực làm việc cho họ.

Xây dựng môi trường làm việc cân bằng và linh hoạt

Không như nhiều doanh nghiệp, Hatch Apps áp dụng chính sách nghỉ phép không hạn chế. Theo đó, nhân viên sẽ được yêu cầu nghỉ ít nhất là ba tuần trong một năm làm việc. Ngoài ra, nhân viên của họ cũng được làm việc tại nhà và không nhất thiết phải làm theo một khung giờ cố định. Friedman cho biết những chính sách kiểu này rất được những nhân viên có gia đình hoan nghênh.

Tạo ra chức danh phù hợp

Friedman cho rằng đôi khi bạn cần điều chỉnh chức danh để ứng viên cảm thấy được vai trò của mình hay phát triển thêm một bậc trong nghề nghiệp so với công ty cũ cũng đã có thể thu hút họ về với doanh nghiệp. Việc làm này có ưu điểm là không làm phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, Friedman cũng khuyên doanh nghiệp nên lưu ý về tính phù hợp với công việc, trách nhiệm của vị trí mà mình mới tạo ra. Nếu không, nhân viên được tuyển sẽ có khả năng lại đi tìm chức danh phù hợp hơn với mình ở một nơi khác.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Nổi Bật