35 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

5 lý do CEO cần báo cáo dòng tiền đúng chuẩn

Một hệ thống báo cáo dòng tiền chuẩn chỉnh sẽ là trợ thủ đắc lực giúp mọi nhà quản lý có thể dễ dàng kiểm soát, quản trị và sử dụng tiền bạc của doanh nghiệp đúng lúc đúng chỗ để sinh lời tối đa. Dưới đây là 5 lý do chính mà doanh nghiệp cần có hệ thống báo cáo dòng tiền đúng chuẩn.

1. Báo cáo dòng tiền là gì?

bao-cao-dong-tien
Báo cáo dòng tiền là gì?

Báo cáo dòng tiền là công cụ phản ánh trực quan tình hình thu – chi của một tổ chức/doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể. Một hệ thống báo cáo dòng tiền tối ưu sẽ giúp CEO cũng như nhà quản lý nhanh chóng nắm bắt, thâu tóm tình hình dòng tiền của tổ chức/doanh nghiệp. Từ đó, dễ dàng kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, cắt giảm chi phí, tối đa lợi nhuận,…tạo nên một dòng tiền vững vàng, dồi dào cho doanh nghiệp tự tin phát triển mạnh mẽ.

2. Thế nào là báo cáo dòng tiền đúng chuẩn?

Doanh nghiệp cần mẫu báo cáo đúng chuẩn để đảm bảo luôn theo dõi sát sao từng hoạt động dòng tiền, giúp nhà quản lý dễ dàng đưa ra chiến lược sử dụng tiền đúng đắn. Và một mẫu báo cáo chuẩn sẽ đáp ứng những tiêu chí này:

* Về mặt nội dung

– Đảm bảo tính đầy đủ, chi tiết: Phải phản ánh đầy đủ các hoạt động vào-ra, luân chuyển của dòng tiền, biến động thu-chi, khả năng thanh khoản,…cụ thể đến từng ngày/tuần/tháng/quý/năm.

– Đảm bảo tính khách quan và chính xác: Cần phân tích, đánh giá dòng tiền từ tổng quan đến chi tiết, trong cả quá khứ lẫn hiện tại để đảm bảo mọi kết quả, thông số thể hiện trên báo cáo đều đúng đắn, sát thực. 

– Đảm bảo tính rạch ròi : Nội dung của các khoản mục trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ phải rõ ràng, khoản nào ra khoản đấy, đảm bảo tách bạch được lợi nhuận và dòng tiền, doanh thu và lãi suất,…tránh tình trạng chồng chéo gây nhầm lẫn.

– Đảm bảo tính hiệu quả, toàn diện: Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp tình hình dòng tiền ở thời điểm hiện tại, một báo cáo dòng tiền chuẩn chỉnh phải đưa ra được những dự báo thực thi, chính xác để chủ động sử dụng và giữ vững dòng tiền hiệu quả.

* Về mặt hình thức

– Đảm bảo tính hệ thống: Báo cáo kiểm soát dòng tiền chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi được xây dựng thành một hệ thống chặt chẽ, logic. Đảm bảo khi tiền đi, tiền về đều được chia vào các hạng mục cụ thể.

– Đảm bảo tính tập hợp: Những khoản mục có cùng tính chất cần được tập hợp vào cùng một khu vực để dễ dàng theo dõi, nắm bắt. Ví dụ: chi phí thuê văn phòng, cửa hàng, chi phí lương, chi bảo hiểm, chi nộp thuế,… thì đều được trình bày trong mục dòng tiền ra. Còn các khoản thu từ bán hàng, thu từ góp vốn,… thì nằm trong mục dòng tiền vào.

bao-cao-dong-tien
Hệ thống kiểm soát dòng tiền đúng chuẩn – Nguồn: Sodes.vn

– Đảm bảo tính khoa học: Sử dụng báo cáo quản lý dòng tiền chỉ toàn là những con số rối rắm, chằng chịt sẽ không đem lại hiệu quả vì rất khó để theo dõi và nhận biết được những thay đổi, biến động giữa các kỳ. Một hệ thống báo cáo dòng tiền đúng chuẩn phải bao gồm những con số, hình ảnh, biểu đồ và sơ đồ khoa học được giải thích, ghi chú rõ ràng.

– Đảm bảo tính tự động : Toàn bộ công cụ, mẫu biểu, case study,… trong báo cáo này đều phải đảm bảo được tích hợp tự động với phần mềm kế toán, tự động phân tích, tính toán và cho ra kết quả chính xác.

3. 5 lý do doanh nghiệp cần có hệ thống báo cáo dòng tiền đúng chuẩn

Doanh nghiệp có thực sự cần một hệ thống báo cáo đúng chuẩn không? Câu trả lời sẽ nằm ở 5 lý do dưới đây: 

Thứ nhất, báo cáo dòng tiền chính là cơ sở để CEO lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Dựa vào báo cáo tiền ra của các kỳ đã qua, CEO dễ dàng nắm được mức độ chi tiêu của doanh nghiệp mình, nhanh chóng nhận diện những khoản chi không cần thiết để cắt giảm hiệu quả, tránh tối đa tình trạng lãng phí làm cạn kiệt dòng tiền.

Thứ hai, nó chính là công cụ phản ánh tình hình dòng tiền doanh nghiệp khách quan

Nắm trong tay hệ thống kiểm soát dòng tiền đúng chuẩn, CEO sẽ thâu tóm toàn bộ quá trình vận động vào – ra của dòng tiền trong doanh nghiệp. Từ đó chủ động luân chuyển dòng tiền để sinh lời liên tục, đảm bảo tiền luôn được lưu thông trôi chảy.

bao-cao-dong-tien
5 lý do doanh nghiệp cần có hệ thống báo cáo dòng tiền đúng chuẩn

Thứ ba, giúp CEO phân tích dòng tiền cặn kẽ trước khi đưa ra các quyết định tài chính.

Dựa vào các khoản mục doanh thu, lợi nhuận, chi phí,… CEO có thể phân tích được tỷ trọng dòng tiền, biến động thu – chi trong từng hoạt động thực tế, tính toán thời gian quay vòng vốn,…Từ đó, dễ dàng đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thứ tư, hệ thống báo cáo kiểm soát dòng tiền đúng chuẩn sẽ phản ánh tình trạng các khoản nợ, hàng hóa tồn kho

Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh có lãi nhưng vẫn chết đứng vì để tiền rải rác, ứ đọng trong các khoản nợ, hàng hóa tồn kho. Thế nên, doanh nghiệp nào cũng cần phải có một hệ thống báo cáo dòng tiền tối ưu nhằm theo dõi sát sao các khoản nợ, hợp đồng cần thanh toán, hàng hóa lưu kho theo thời gian, khu vực, để giải phóng dòng tiền kịp thời, tránh tối đa tình trạng chiếm dụng vốn, phát sinh chi phí.

Và cuối cùng, nó cũng chính là “vũ khí” giúp CEO dự đoán xu hướng dòng tiền chính xác.

Trên cơ sở phân tích sâu sắc mọi khía cạnh của dòng tiền trong các kỳ đã qua, CEO dễ dàng đưa ra các dự báo dòng tiền trong tương lai đúng đắn, nhận diện những biến động bất thường để chủ động chuẩn bị những phương án điều chỉnh hợp lý, giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn trơn tru.

4. Mẫu báo cáo dòng tiền file excel đang được sử dụng nhiều nhất

Để lập được báo cáo dòng tiền hiệu quá-tối ưu, đòi hỏi CEO phải có kiến thức tài chính vững vàng và 3-5 năm kinh nghiệm thực chiến. Thế nhưng, hầu hết các CEO đều đi lên từ nghề nên không biết bắt đầu từ đâu để xây dựng được hệ thống dòng tiền đúng chuẩn. Và theo khảo sát thì có đến 80% doanh nghiệp đang sử dụng báo cáo lỏng lẻo, tạo lỗ hổng để dòng tiền thất thoát và cạn kiệt. 

Vì vậy, đội ngũ chuyên gia với 20+ năm kinh nghiệm tại SODES đã nghiên cứu kỹ lưỡng và cho ra đời HỆ THỐNG BÁO CÁO DÒNG TIỀN TỰ ĐỘNG- TỐI ƯU trong Bộ Tài Liệu SODES- Quản Trị Tài Chính.

bao-cao-dong-tien
Mẫu file kiểm soát dòng tiền – Sodes.vn

Với những công thức tính toán, phân tích dòng tiền chặt chẽ đến từng khoản nhỏ nhất, được trình bày khoa học dưới dạng file EXCEL và tự động đồng bộ hóa với phần mềm kế toán. Giúp CEO nhận ngay kết quả đầu ra chính xác, được thể hiện bằng những con số, sơ đồ, bảng biểu dễ hiểu. Lập tức giúp CEO bịt chặt mọi lỗ hổng gây lãng phí, tối ưu chi phí, gia tăng lợi nhuận,… đưa doanh nghiệp từng bước phát triển vững vàng, thịnh vượng.

CEO có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: https://sodes.vn/quantridongtien/01

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Nổi Bật