29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
spot_img

3 bước phân tích dòng tiền doanh nghiệp tự động – hiệu quả

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, muốn phát triển trơn tru và vững vàng thì đều phải giữ cho dòng tiền dồi dào, khỏe mạnh. Điều đó chỉ có được khi CEO nắm chắc 3 bước phân tích dòng tiền đơn giản, tự động mà lại cực kỳ hiệu quả này!

1. Dòng tiền là gì? Phân biệt dòng tiền với lợi nhuận

Từ lâu, dòng tiền đã là một khái niệm quá quen thuộc trong hoạt động tài chính, kinh doanh. Thế nhưng vẫn không ít CEO còn nhầm lẫn giữa dòng tiền với lợi nhuận nên khó khăn khi phân tích dòng tiền khiến doanh nghiệp nhiều phen chết đứng.

phan-tich-dong-tien
Để phân tích dòng tiền trước hết cần làm rõ dòng tiền là gì?

Muốn phân biệt được dòng tiền với lợi nhuận, trước hết chúng ta cần hiểu dòng tiền là gì? Lợi nhuận là như thế nào? Dòng tiền và lợi nhuận khác nhau ra sao?

– Dòng tiền là sự chuyển động vào-ra của đồng tiền tại một doanh nghiệp/ tổ chức. Mà trong đó, tiền vào là tiền doanh nghiệp nhận được từ lãi gửi ngân hàng, tiền thu bán hàng, thu từ đầu tư-góp vốn,…Dòng tiền ra là các khoản doanh nghiệp phải chi trả như: chi phí marketing, chi phí lương-thưởng, chi phí bảo hiểm, chi phí bảo trì, bảo dưỡng,…

– Lợi nhuận chính là khoản tiền chênh lệch giữa tổng doanh thu và tổng chi phí của doanh nghiệp. Lợi nhuận được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi các loại chi phí của doanh nghiệp.

Để phân tích dòng tiền của doanh nghiệp chính xác, CEO cần phân tách được khái niệm của dòng tiền và lợi nhuận. Qua những khái niệm trên, có thể thấy dòng tiền và lợi nhuận hoàn toàn là 2 khái niệm riêng rẽ:

Doanh nghiệp có thể có LỢI NHUẬN (hay còn gọi là lãi) nhưng mà vẫn KHÔNG CÓ TIỀN.

Hoặc doanh nghiệp CÓ TIỀN nhưng lại không làm ra LỢI NHUẬN.

2. Tại sao phải phân tích dòng tiền?

Như đã nói trong phần mở đầu, phân tích dòng tiền đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với “sức khỏe” của dòng tiền trong doanh nghiệp, là thước đo tối ưu giúp CEO đo lường được các khoản tiền thu chi của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể.

Khi phân tích, CEO sẽ nắm bắt chính xác tình hình dòng tiền của doanh nghiệp, nhận biết thời gian quay vòng vốn, quy luật ra vào của dòng tiền,…để chủ động trong việc sử dụng vốn hợp lý, đảm bảo dòng tiền doanh nghiệp luôn ổn định, vững vàng.  

phan-tich-dong-tien
File phân tích dòng tiền chuẩn – Nguồn: Sodes.vn

Đồng thời, dựa vào cách phân tích dòng tiền tối ưu, CEO có thể đánh giá chính xác hiệu quả sử dụng tiền của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian hay một dự án. Từ đó, nhanh chóng đưa ra quyết định tài chính đúng đắn, dựa vào mức độ hiệu quả, CEO sẽ có quyết định thu hồi dòng tiền hay tiếp tục đầu tư để sinh lời.

Ngoài ra, nhờ phân tích cặn kẽ những chuyển động của dòng tiền CEO có cơ sở, căn cứ, số liệu thực tiễn để đưa ra những dự báo về xu hướng dòng tiền trong tương lai chính xác. Nhanh chóng đưa ra định hướng chi tiêu và đưa ra kế hoạch dùng tiền phù hợp, giúp tối giản chi phí, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

3. Phân tích dòng tiền doanh nghiệp trong 3 bước

phan-tich-dong-tien
Cách phân tích dòng tiền thông qua 3 bước đơn giản

Khi đã nắm vững những nguyên tắc trên, hoàn thiện hệ thống kiểm soát dòng tiền toàn diện, CEO có thể tiến hành phân tích tiền ra vào dựa trên 3 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Phân tích dòng tiền từ hoạt động kinh doanh-sản xuất

Trước hết, cần xem lại báo cáo kết quả phân tích từ các kỳ gần nhất để nắm bắt được trong hoạt động kinh doanh – sản xuất, đâu là yếu tố quyết định dòng tiền doanh nghiệp. Từ đó, giúp CEO:

– Xác định được nguồn gốc phát sinh của dòng tiền trong hoạt động kinh doanh, sản xuất.

– So sánh được dòng tiền với lợi nhuận để nắm bắt được tình hình tài chính doanh nghiệp. Tìm ra nguyên nhân tích cực khiến lợi nhuận gia tăng hoặc tiêu cực nếu lợi nhuận sụt giảm (nếu có). Đồng thời, đánh giá chính xác chất lượng của lợi nhuận, nhiều hay ít, lãi hay lỗ để đưa ra quyết định tiếp tục đầu tư hay thu hồi vốn.

– Phân tích chính xác và kịp thời những biến động của dòng tiền trong hoạt động kinh doanh. Đánh giá mức độ ảnh hưởng của từng loại rủi ro đối với dòng tiền doanh nghiệp để đưa ra dự báo trong tương lai sát thực. Đồng thời, chủ động chuẩn bị những phương án ứng phó tối ưu để giải quyết triệt để những rủi ro gây thất thoát dòng tiền doanh nghiệp.

Tham khảo mẫu file excel quản lý thu chi tại đây!

Bước 2: Phân tích dòng tiền từ hoạt động bỏ vốn, đầu tư

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp thường sử dụng dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư bằng cách mua chứng khoán, mua cổ phần hoặc mua các loại tài sản dài hạn,… để có thể sinh lời liên tục.

Do đó, cần phải phân tích luồng tiền của doanh nghiệp từ các khoản đầu tư này một cách kỹ lưỡng, để nắm bắt chính xác mức độ đầu tư và đánh giá tiềm năng sinh lợi nhuận của từng khoản đầu tư để có kế hoạch phân bổ vốn đầu tư hiệu quả. Từ đó dễ dàng kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, tránh để tiền bị rải rác, thất thoát bởi những khoản đầu tư không đem lại hiệu quả, thậm chí là lỗ vốn.

Bật mí kinh nghiệm gọi vốn đầu tư cho Startup.

Bước 3: Phân tích dòng tiền từ hoạt động của tài chính 

Trước khi tiến hành bước 3, CEO cần xác định các nguồn gốc phát sinh tiền trong hoạt động tài chính là vay nợ hay vốn chủ.

Dựa vào bảng cân đối kế toán, xác định mức độ chênh lệch (tăng hoặc giảm) của dòng tiền trong 2 kỳ, để tính toán chính xác sự thay đổi của cơ cấu vốn và sự biến động của dòng tiền tài chính.

Nắm bắt được nguyên nhân, thời điểm tăng giảm của tài sản, nguồn vốn để đầu tư sinh lời khi dư thừa hoặc có kế hoạch bù đắp kịp thời nếu thiếu hụt. Giúp CEO giữ thăng bằng cán cân thanh toán, đảm bảo dòng tiền doanh nghiệp luôn vững vàng.

LƯU Ý: Khi đọc báo cáo phân tích dòng tiền CEO cần lưu ý 3 vấn đề chủ chốt sau:

– Thứ nhất: Dòng tiền từ hoạt động bỏ vốn đầu tư và từ hoạt động tài chính có bản chất tăng ở kỳ hiện tại và giảm trong kỳ tương lai hoặc ngược lại.

– Thứ hai: Trọng tâm khi phân tích là sự luân chuyển, lưu thông tiền tệ trong hoạt động kinh doanh. Bởi nó sẽ phản ánh chính xác khả năng tạo ra tiền của doanh nghiệp một cách thực tế.

– Thứ ba: Có thể tiền hoặc các khoản tương đương tiền của doanh nghiệp ở kỳ này sẽ giảm so với kỳ trước đó. Nhưng không có nghĩa là doanh nghiệp đang “suy yếu”, vì có thể doanh nghiệp đã dùng tiền để trả các khoản vay cũ.  

*Tips: Cách đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp dựa vào dòng tiền chi trả cổ tức:

Muốn biết tình hình tài chính doanh nghiệp đang tốt hay đang yếu thì cần nhìn vào khả năng chi trả dòng tiền cổ tức của doanh nghiệp. Bởi:

Khi một doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền một cách đều đặn trong dài hạn thì chứng tỏ dòng tiền, lợi nhuận của doanh nghiệp đó đang vững. Ngược lại, khi không thể chi trả cổ tức đúng hạn thì chứng tỏ hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp đang gặp vấn đề. Trừ trường hợp những doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh có thể sẽ không trả cổ tức. 

4. Công cụ tối ưu giúp phân tích dòng tiền của doanh nghiệp dễ dàng

Phân tích dòng tiền của doanh nghiệp tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm trực tiếp mới thấy cực kỳ phức tạp và rối rắm, đặc biệt là đối với những CEO không chuyên, kinh nghiệm và kiến thức tài chính còn hạn chế. Hiểu được điều này, đội ngũ chuyên gia chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và cho ra đời hệ thống phân tích dòng tiền cặn kẽ tích hợp trong BỘ TÀI LIỆU KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN HIỆU QUẢ. 

phan-tich-dong-tien
Phân tích dòng tiền hiệu quả với Bộ tài liệu kiểm soát dòng tiền của Sodes

Với những hướng dẫn chi tiết kèm case study thực tế, cùng phương pháp phân tích TỰ ĐỘNG và ĐỒNG BỘ HÓA trực tiếp với phần mềm của kế toán. Hệ thống sẽ tự động tính toán, phân tích và xuất ra thành kết quả là các con số, hình ảnh và sơ đồ vô cùng dễ hiểu. Giúp CEO ngay lập tức nắm vững tổng quan về tình hình tài chính doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp phát triển vững vàng.

Tham khảo thêm THÔNG TIN CHI TIẾT tại: https://sodes.vn/quantridongtien/01

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Nổi Bật